Thứ Ba , 16 Tháng Mười 2018
Home » Nghiên cứu » Hội thảo, tọa đàm » Thông báo về buổi thuyết trình của Tiến sĩ Trần Trọng Dương Chủ đề: “Mấy vấn đề thao tác luận trong nghiên cứu Mỹ thuật cổ Việt Nam”
h

Để hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5, Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế xin thông báo tới các thầy, cô Trưởng khoa Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc, Sư phạm Mỹ thuật, Lý luận và Lịch sử mỹ thuật, khoa Sau đại học và các Ban Viện Mỹ thuật về buổi thuyết trình do Tiến sĩ Trần Trọng Dương về chủ để “Mấy vấn đề thao tác luận trong nghiên cứu Mỹ thuật cổ Việt Nam”.

Thời gian: 8h30’ thứ Ba, ngày 17/5/2016

Địa điểm: tầng 6, nhà D Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Kính đề nghị các thầy cô thông báo tới toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên trong đơn vị mình phụ trách về nội dung buổi thuyết trình và tham dự đầy đủ.

Trân trọng cảm ơn.

PHÒNG QUẢN LÝ KHOA HỌC VÀ  HỢP TÁC QUỐC TẾ

LỜI DẪN

MẤY VẤN ĐỀ THAO TÁC LUẬN TRONG NGHIÊN CỨU MỸ THUẬT CỔ VIỆT NAM

Nghiên cứu Mỹ thuật cổ vốn là một chuyên ngành khoa học cơ bản được khai sinh cùng với khảo cổ học lịch sử, khảo cổ học tôn giáo. Trong thời điểm toàn cầu hóa, các ngành khoa học ngày càng xích gần lại nhau hơn, ngành Mỹ thuật cổ Việt Nam đang trăn trở với nhiều hướng đi mới, với những câu hỏi về phương pháp luận, về những hệ vấn đề cần giải quyết, về một lộ trình làm việc phù hợp để có thể xích gần hơn đến các lý thuyết mới và hòa nhập với các khuynh hướng của giới nghiên cứu quốc tế. Vì thế, trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức buổi thuyết trình “Mấy vấn đề thao tác luận trong nghiên cứu mỹ thuật cổ Việt Nam” nhằm để diễn giả và các cán bộ giảng viên, nghiên cứu viên cũng như các bạn sinh viên có thể tiến hành trao đổi, chia sẻ và thảo luận những kỹ năng cụ thể của chuyên ngành nghiên cứu Mỹ thuật cổ tại Việt Nam.

VÀI NÉT VỀ DIỄN GIẢTrần Trọng Dương

Sinh năm: 1980. Tiến sĩ ngữ văn, chuyên ngành Hán Nôm. Công tác tại Viện NC Hán Nôm (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam), giảng sư thỉnh giảng Học viện Phật giáo Việt Nam.

Các lĩnh vực quan tâm: văn tự học, thư tịch học, văn bản học, mộc bản học, phiên dịch học lịch sử, biểu tượng tôn giáo, lịch sử cổ trung đại Việt Nam.

Các tác phẩm tiêu biểu: Tư tưởng nhân bản của Nho học Tiên Tần (Đồng hiệu đính, 2005), Thiền tông khóa hư ngữ lục (khảo cứu, phiên chú, 2009), Nghiên cứu chữ Nôm và tiếng Việt qua các bản dịch Khóa hư lục (biên soạn, 2012), Kiến trúc một cột thời Lý (khảo chính, 2013), Nguyễn Trãi quốc âm từ điển (biên soạn, 2014), Di sản Hán Nôm đình Chèm (hiệu đính, 2015) và trên 70 bài viết trên các tạp chí khoa học.

Một số bài báo liên quan đến Mỹ thuật cổ:

1. Trần Trọng Dương. Từ thế giới quan Phật giáo, khảo về kiến trúc một cột tại chùa Diên Hựu đời Lý. Tc Nghiên cứu và Phát triển. Huế. 11-2012.
  2. Trần Trọng Dương. Truy tìm loài thú lạ trên mái chùa Một Cột. Tc Tia sáng, số tháng 03/2012.
  3. Trần Trọng Dương. Biểu tượng núi vũ trụ Tu Di- Meru trong văn hóa Việt Nam và châu Á. Tc Nghiên cứu Mỹ thuật.  06/ 2012. tr.23-36.
  4. Trần Trọng Dương. Xi Vẫn- Xi vỹ và các xu hướng biến đổi trong văn hóa Việt Nam và Đông  Á. TC Nghiên cứu Mỹ thuật, số 02 (02), 06/2014. 2014. tr.24- tr.33.
  5. Trần Trọng Dương. Biểu tượng sóng nước và núi non trong mỹ thuật thời Lý- Trần . TC Nghiên cứu Mỹ thuật. 01/2015.
  6. Trần Trọng Dương. Rồng Lý Trần: biểu tượng lưỡng trị của Nho giáo Phật giáo thế kỷ X- XIV. Tạp chí Khoa học Xã hội (ISSN 1013-4328; VSS: A.218-12552). 02/2015. P.87-94.
  7. Trần Trọng Dương. 2015. Lược khảo về biểu tượng thanh long trong văn hóa Việt Nam. TC Di sản, số 08/2015. ISSN: 1859-4956. Tr.42-45.
  8. Trần Trọng Dương. 2015. Từ điển tích Long sinh cửu tử tới hình mẫu trong mỹ thuật cổ. Tc. NC Mỹ Thuật. số 1/2016. ISSN 1859 – 469

Liên hệ với diễn giả: trantrongduonghn@gmail.com

Trang cá nhân: http://trantrongduong.blogspot.com/

Download giấy mời tại đây: Tải về