Thứ Ba , 2 Tháng Sáu 2020
Home » Tin tức - Sự kiện » Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam triển khai các biện pháp phòng ngừa Virus Corona theo chỉ đạo của Bộ Y Tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo

Những thông tin quan trọng liên quan đến Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra

Ngày 28/01/2020, Bộ Giáo dục và đào tạo đã gửi Công điện số 43/CĐ-BGDĐT về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (2019-nCoV) gây ra. Bệnh được phát hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối tháng 12/2019 và đang lây lan nhanh sang các nước chung quanh và các châu lục khác.

Về đặc điểm dịch tễ học, virus 2019-nCov chủ yếu lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với người đang mang bệnh thông qua các cử chỉ thân mật như bắt tay, ôm hôn; lây qua đường không khí thông qua việc người mắc bệnh hắt hơi và ho tạo giọt bắn; vô tình chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt mà không rửa tay sạch sẽ trước đó.

Về lâm sàng, người bị nhiễm 2019-nCov có thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày, trung bình khoảng 05 ngày. Các triệu chứng lâm sàng điển hình bao gồm: sốt cao 39-40oC kéo dài liên tục 1-2 ngày; ho liên tục, ho khan; khó thở; ớn lạnh; đau nhức toàn thân và mệt mỏi. Những triệu chứng này phát triển nhanh thành viêm phổi cấp và có khả năng gây tử vong nếu không được can thiệp điều trị kịp thời. Hiện chưa có thuốc kháng virus hoặc vắc xin đặc hiệu cho 2019-nCoV mà chỉ sử dụng thuốc điều trị triệu chứng.

Để phòng ngừa nCov, Nhà trường đề nghị cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên toàn trường thực hiện tốt các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Cụ thể như sau:

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Sử dụng nước súc miệng sát khuẩn để phòng bệnh. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho.
– Đeo khẩu trang và hạn chế đến những nơi tập đông người như hội chợ, lễ hội… – Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.
– Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loài động vật nuôi hoặc hoang dã.
– Không nên đi công tác hoặc du lịch đến Trung Quốc hoặc vùng dịch tễ nguy cơ cao. Tránh tiếp xúc với những người đang có sốt, ho, khó thở.
– Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế.

Đối với những người từ Trung Quốc trở về

– Tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

– Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

– Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

Cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên cần thường xuyên cập nhật thông tin từ các nguồn thông tin chính thống như WHO, Bộ Y tế, và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Không nên chia sẻ các thông tin không chính thống để tránh gây hoang mang cho cộng đồng.

Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng 19003228; 19009095 hoặc truy cập trang web Moh.gov.vn; Soyte.hanoi.gov.vn; Ytdphanoi.gov.vn để cung cấp các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và nhận tư vấn phòng chống dịch bệnh.