Chủ Nhật , 28 Tháng Mười Một 2021
Home » Nghiên cứu » Hội thảo, tọa đàm » BUỔI THUYẾT TRÌNH CỦA NGHỆ SĨ ĐIÊU KHẮC PALOMA TORRES

BUỔI THUYẾT TRÌNH CỦA NGHỆ SĨ ĐIÊU KHẮC PALOMA TORRES

Ngày 09 tháng 4 năm 2018, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Mê-hi-cô tại Việt Nam tổ chức buổi thuyết trình về nghệ thuật điêu khắc trên chất liệu gốm Mê-hi-cô do nữ nghệ sĩ điêu khắc Paloma Torres trình bày.

Tới dự buổi thuyết trình của nghệ sĩ Paloma Torres có Đại sứ Mê-hi-cô tại Việt Nam – Bà Sara Valdés Bolaño, Đại diện lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – ông Trần Nhất Hoàng, Phó Hiệu trưởng phụ trách nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam – PGS.TS Đặng Thị Phong Lan, cùng tập thể lãnh đạo khoa Điêu khắc, giảng viên và sinh viên của khoa.

Paloma Torres là một điêu khắc gia nổi tiếng người Mê-hi-cô chuyên về chất liệu gốm. Bà tốt nghiệp Trường Đại học nghệ thuật tạo hình quốc gia Mê-hi-cô năm 1984. Trong sự nghiệp sáng tác của mình bà đã tham gia trưng bày hơn một trăm triển lãm cá nhân và triển lãm nhóm tại nhiều nước trên thế giới. Năm 2017 bà đã trao tặng tác phẩm Totem City Stories cho Công viên APEC Đà Nẵng, Việt Nam. Nghệ sĩ Paloma Torres cũng đã thực hiện nhiều tác phẩm tại các workshop được tổ chức tại Mê-hi-cô, Ác-hen-ti-na, Canada, Pháp, Ấn Độ, Trung Quốc. Nhiều tác phẩm của bà được lưu giữ tại các Bảo tàng ở Mê-hi-cô, Áo, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Mỹ, Venezuela, Trung Quốc.

Buổi thuyết trình được mở đầu với một chuỗi các tác phẩm từ đồ chơi cho trẻ con đến hình tượng của các vị thần, chuyển dịch từ tạo hình sang trừu tượng. Đó là các hình ảnh đại diện được làm bằng chất liệu gốm truyền thống và một số tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng thế kỷ 20 và 21 của Mê-hi-cô như Luis Ortiz Monasterio, Alberto de la Vega, Adolfo Riestra, Miriam Medrez, Gerardo Azcúnaga, Gabriel Orozco, Gerardo Azcúnaga,…

 Nghệ sĩ Paloma Torres cũng giới thiệu các tác phẩm do mình thực hiện. Trong quá trình hình thành tác phẩm, nghệ sĩ phác thảo ý tưởng về đô thị và những biến thể của chúng, những yếu tố cấu thành như dầm, cột, trụ để thấy được sự quá tải của những thành phố từ những không gian “không có chỗ trống¨ trong một số giai đoạn nhất định. Tác phẩm của bà nhìn chung, phản ánh hiện thực về không gian đô thị, các công trình, các tòa nhà và tất cả các yếu tố hình thành nên thành phố nơi bà đang sinh sống để nhấn mạnh về sự mất dần không gian, không chỉ không gian riêng tư mà còn của cả cộng đồng. Thông điệp mà nghệ sĩ Paloma Torres muốn truyền tải trong các tác phẩm của bà đó là sự quá tải dân số, mất dần đi bản sắc riêng và tạo ra một khối vô định hình.

Một số hình ảnh tại buổi thuyết trình

15

14

13

12

11

10

9

8

7

6

5

4

3

2

1

Bùi Thanh Tâm – Phòng QLKH&HTQT

Check Also

Khai mạc Triển lãm “Nghệ thuật với chất liệu Sơn mài”

“Nghệ thuật với chất liệu sơn mài” là triển lãm các sáng tác chuyên đề …

most popular ecommerce software application of e commerce application outsourcing application software companies argentina software development company asp ecommerce audience data management audience management platform automated data management b2b ecommerce
essay for youpay for essayessay onlineresearch paper helpterm paperswrite my essayresearch paper writer