Thứ Hai , 29 Tháng Mười Một 2021
Home » Sinh viên » Bản tin sinh viên » Chương trình trao đổi sinh viên với Đại học Nghệ thuật Bremen – Đức: Hai CON ĐƯỜNG đến cùng một mục tiêu NGHỆ THUẬT

Chương trình trao đổi sinh viên với Đại học Nghệ thuật Bremen – Đức: Hai CON ĐƯỜNG đến cùng một mục tiêu NGHỆ THUẬT

Kết thúc học kỳ I năm học 2016-2017 Chương trình trao đổi sinh viên đầu tiên giữa trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (VNUFA) và trường Nghệ thuật Bremen – Đức (HFK) đã được thực hiện thành công tốt đẹp. Chương trình đã tạo cơ hội tốt cho sinh viên hai trường không những được tiếp cận với nền giáo dục và phương pháp đào tạo nghệ thuật có những khác biệt, nâng cao chuyên môn mà còn trải nghiệm nền văn hóa mà họ chưa được biết, làm giàu thêm vốn sống của mỗi người.

Theo thỏa thuận hợp tác, từ tháng 8/2016 đến tháng 1/2017,  VNUFA đã tiếp nhận ba sinh viên từ HFK gồm Jónína Mjöll Þormóðsdóttir, Lukas Zerbst và Janis Mengel. Ngược lại, từ tháng 10/2016 đến hết tháng 2/2017 ba sinh viên của trường gồm Phạm Út Quyên, Nguyễn Hoài Giang khoa Hội họa và Nguyễn Duy Hải khoa Đồ Họa cũng được cử sang học tập tại HFK.

Chia sẻ trải nghiệm trao đổi học tập tại Đức, bạn Hoài Giang, cho biết: “Tự do và chủ động là những cảm nhận chung nhất của mình trong thời gian học tập tại HFK. Bạn được chọn học lớp của bất kì giáo sư nào mình muốn. Bạn có điều kiện được tham gia bất kì workshop nào bạn cảm thấy thú vị. Bạn có cơ hội được thử bất kì chất liệu nào mình mong muốn được sử dụng. Bạn cũng không cần phải suy nghĩ vì cơ sở vật chất bên đó vô cùng đầy đủ và sẽ luôn có người giúp đỡ bạn về các vấn đề kỹ thuật. Bạn có quyền tự do lựa chọn làm điều mình muốn. Vấn đề duy nhất là “bạn muốn làm gì?”

Bạn Duy Hải cũng có cùng ý kiến: “Mình thực sự ngạc nhiên về phương pháp học tập cũng như làm việc tại HFK. Những trải nghiệm về cuộc sống tại Đức cũng đem lại cho mình nhiều điều thú vị hơn cả sự kỳ vọng và mong đợi.”

Thời gian học tập và trải nghiệm cuộc sống tại hai trường đã giúp các bạn sinh viên tham gia chương trình có những trải nghiệm đáng quý. Theo quan sát của Hoài Giang, các bạn sinh viên HFK: “học và làm việc vô cùng chủ động. Chủ động chia sẻ tác phẩm với thái độ học hỏi, hợp tác, không ngại sai; chủ động trong việc tìm kiếm thông tin nghiên cứu, liên hệ với rất nhiều người; chủ động kết hợp, làm việc nhóm, họp lớp thảo luận dự án tập thể… Điều mình nhận thấy là,  nếu họ muốn thì họ sẽ làm, cố gắng hết sức có thể, không suy nghĩ quá nhiều về kết quả cuối cùng và dù kết quả có thất bại thì ít nhất là cũng đã thử và đấy chính là quá trình học tập. Việc chủ động cũng xuất phát từ nhu cầu cá nhân một cách tự nhiên như vậy. Mình đã từng rất ngại và rụt rè trong việc trình bày ý tưởng nhưng sau quá trình học tập bên kia mình cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.”

Duy Hải chia sẻ thêm: “Ở đây sinh viên hoàn toàn làm chủ phong cách sáng tác của mình, giáo sư hướng dẫn sinh viên thúc đẩy khả năng vốn có, và đưa ra những hướng giúp họ phát triển. Cảm giác như cả lớp là một tập thể thống nhất, mặc dù mỗi sinh viên có thế giới riêng của mình, nhưng khi tham gia các công việc chung của lớp, mọi người lại thực sự rất hăng hái, nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ bạn bất kể khi nào bạn hỏi. Các thầy cô, giáo sư vô cùng nhiệt tình, bạn chỉ cần đặt một lịch hẹn cụ thể, họ sẽ chỉ bạn cặn kẽ nhất có thể về thứ bạn muốn nghiên cứu và thực hành.

Với Út Quyên, ngoài những gì được học ở trường HFK, thời gian trao đổi cũng giúp bạn tiếp cận và tìm hiểu trực tiếp nền nghệ thuật châu Âu qua các thời kỳ, đặc biệt là được gặp gỡ trao đổi với không chỉ các bạn sinh viên, giáo sư mà còn nhiều nghệ sỹ đến từ khắp nơi trên thế giới.

Điều ấn tượng nhất với các sinh viên VNUFA về HFK là trường luôn mở cửa 24/24H tất cả các ngày trong tuần và hệ thống cơ sở vật chất cùng các studio, workshop được trang bị đầy đủ “mà mình nghĩ là sẽ không có bất kì hình thức sáng tác nào bạn muốn làm mà HFK không thể đáp ứng” – theo Duy Hải. Kết thúc mỗi học kỳ, trường sẽ có triển lãm kéo dài 3 ngày với tên gọi Hochschuletage thu hút hàng ngàn lượt khách không chỉ từ địa phương mà còn ở các khu vực lân cận đến thăm. Không giống triển lãm sinh viên hàng năm của VUFA, các sinh viên làm tác phẩm riêng rẽ trưng bày trong phòng triển lãm, Hochschuletage biến toàn bộ khuôn viên trường HfK thành một nhà triển lãm lớn. Sinh viên và giảng viên toàn trường được khuyến khích cùng nhau làm việc, biến không gian lớp học của mình hoặc bất kỳ không gian nào trong trường mà họ đăng ký trước thành các gian trưng bày nhỏ, mỗi lớp đều theo đuổi những đề tài, những hình thức thể hiện tác phẩm riêng biệt khiến cho cuộc triển lãm giống như Festival nghệ thuật đầy sắc màu.

Về phía sinh viên HFK, Jónína chia sẻ: “Trước khi sang Việt Nam tôi đã biết VNUFA là một trường đào tạo nghệ thuật theo phong cách hàn lâm. Các môn nghệ thuật như Hội họa, Điêu khắc, Đồ họa… được đào tạo một cách độc lập và sinh viên được làm việc trực tiếp với người mẫu, đó là những điều mà tôi mong đợi và hoàn toàn cảm thấy hài lòng. Tuy đã tìm hiểu trước, tôi cũng vẫn gặp những điều không thể ngờ đến trong thời gian học tập ở trường như toàn khoa Điêu khắc chỉ có duy nhất một sinh viên nữ và thể thao cũng là một trong những môn học chính thức (điều này theo tôi là rất tốt vì nó giúp các nghệ sỹ/sinh viên rèn luyện sức khỏe đề có thể lao động nghệ thuật). Sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn sinh viên và thầy cô cũng làm tôi rất bất ngờ và xúc động. Tôi rất biết ơn và không bao giờ quên quãng thời gian này.”

Tuy nhiên quá trình trao đổi với các bạn sinh viên không phải là không trải qua những khó khăn. Vì môi trường và phương pháp đào tạo khác biệt cộng thêm rào cản ngôn ngữ, hầu hết các bạn sinh viên đều phải mất khá nhiều thời gian để làm quen với môi trường học tập mới. “Thái độ  học tập của mình trong thời gian bên đó thay đổi từ việc mình không biết mình phải làm những gì cho đến khi mình nhận ra được mình phải làm gì và biết các làm nó như thế nào. Cũng như ban đầu mình không có bạn trong trường, cảm thấy cô đơn hay như người xa lạ cho đến khi mình cảm thấy mình được học tập, chia sẻ, làm việc, giúp đỡ và được giúp đỡ, cảm thấy hoà nhập được với cộng đồng bên đó. Cả hành trình này là điều mình thích.” – Hoài Giang chia sẻ và đưa ra kinh nghiệm cho những sinh viên tiếp theo nếu được tham gia chương trình trao đổi này: “Hãy xác định điều mình muốn học muốn làm một cách cụ thể nhất. Cũng đừng ngần ngại trong việc chia sẻ thái độ và quan điểm với giáo sư và các bạn cùng lớp trong giờ học.”

Ngoài ra các bạn sinh viên trao đổi đều mong chương trình này có thể tiếp tục trong những năm học tiếp theo. Và như vậy, ngoài việc trang bị cho mình một vốn tiếng Anh tốt các sinh viên cũng nên học thêm ngôn ngữ của trường đối tác. Đối với sinh viên Đức, việc học thêm và thực hành tiếng Việt Nam cũng như đối với sinh viên Việt Nam, học và sử dụng được tiếng Đức là điều rất quan trọng để tăng hiệu quả cho quá trình học tập. Các bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ về phương pháp đào tạo tại trường mình sẽ tới học để nhận thức được sự khác biệt giữa hai trường và: “Bạn không nên đặt ra bất kỳ sự so sánh nào mà nên xem đó là hai con đưỜng riêng BIỆT để đi đến cùng một mục tiêu: NGHỆ THUẬT.” – Jónína chia sẻ.

1 2 3 4 5 6

7 8 9 10 11 12

Check Also

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ VẼ NỀN CẢNH ANIMATION

most popular ecommerce software application of e commerce application outsourcing application software companies argentina software development company asp ecommerce audience data management audience management platform automated data management b2b ecommerce
essay for youpay for essayessay onlineresearch paper helpterm paperswrite my essayresearch paper writer