Nghiên cứu  Đề tài nghiên cứu

Tổ chức Hội đồng tự đánh giá Đề tài NCKH cấp Bộ “Giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị tượng, lăng mộ thế kỷ 17 -18 ở đồng bằng Bắc bộ”

15:25 | 29/11/2023

Hoạt động khoa học công nghệ là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi cơ sở giáo dục đại học. Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam luôn xác định và phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và sáng tác để tạo nên những thành công và giá trị của nhà trường. Hàng năm, các cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên của trường đều tích cực đăng ký và thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ để có thêm kinh nghiệm và cơ sở khoa học phục vụ giảng dạy. Tuy số lượng nhân lực không nhiều, song trong gần 10 năm trở lại đây, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam luôn là đơn vị có nhiều thành tích trong nhóm các cơ sở đào tạo nghệ thuật và liên tục các năm đều hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ đúng tiến độ, đạt chất lượng cao.

Tiếp nối hành trình đó, ngày 29 tháng 11 năm 2023, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, đơn vị chủ trì thực hiện nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp Bộ năm 2022-2023 đã tổ chức Hội đồng tự đánh giá Đề tài NCKH “Giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị tượng lăng mộ thế kỷ 17 -18 ở đồng bằng Bắc bộ” do Tiến sĩ Nông Tiến Dũng, giảng viên Khoa Hội họa làm chủ nhiệm đề tài. Hội đồng đánh giá có 07 thàng viên, bao gồm 02 thành viên là giảng viên của trường và 05 thành viên thuộc các cơ quan bên ngoài). Các thành viên đã lắng nghe chủ nhiệm đề tài trình bày tóm tắt về các nội dung nghiên cứu trên cơ sở các tài liệu báo cáo, minh chứng liên quan đến công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ. Nội dung và các sản phẩm của đề tài tập trung vào các vấn đề của tượng lăng mộ: cơ sở lý luận, hình thức tạo hình và các giá trị, thực trạng bảo tồn tượng lăng mộ thế kỷ 17 – 18 ở đồng bằng Bắc Bộ. Từ đó nhóm thực hiện đề tài đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị của hệ thống tượng lăng mộ tại các di tích đã được xếp hạng. Hội đồng đã xem xét và đánh giá về các nội dung nghiên cứu, đưa ra những góp ý và phản biện một cách khoa học, thẳng thắn. Những góp ý của hội đồng với các chuyên gia trong lĩnh vực mỹ thuật và bảo tồn đã giúp chủ nhiệm và nhóm thực hiện đề tài có cái nhìn toàn diện hơn và tiếp tục hoàn thiện bản báo cáo tổng hợp đạt chất lượng cao hơn để nghiệp thu ở Hội đồng đánh giá cấp Bộ. Chủ nhiệm đề tài tiếp thu các ý kiến và hoàn thiện hồ sơ để đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiệm thu cấp Bộ theo đúng tiến độ.

Buổi nghiệm thu của Hội đồng tự đánh giá ở cấp cơ sở là cơ hội để các cá nhân trong trường tham gia vào những hoạt động khoa học có sự giao lưu với các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong thực hiện đề tài khoa học công nghệ và nghiên cứu mỹ thuật nói chung. Qua đó mỗi người đều được học hỏi và trau dồi, tích lũy cho mình những bài học quý báu trong công tác nghiên cứu và đào tạo mỹ thuật. Việc thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học các cấp đều mang lại lợi ích rõ rệt cho các cá nhân chủ nhiệm nhiệm vụ về mặt nâng cao trình độ chuyên môn, từ đó cũng góp phần nâng cao năng lực và làm vững chắc hơn vị thế tiên phong của một trường đại học có bề dày lịch sử về đào tạo mỹ thuật trong cả nước.

Một số hình ảnh tại buổi đánh giá: