Thứ Ba , 3 Tháng Tám 2021
Home » Nghiên cứu » Hội thảo, tọa đàm » HỘI THẢO KHOA HỌC “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng nghệ thuật truyện tranh Việt Nam”

HỘI THẢO KHOA HỌC “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng nghệ thuật truyện tranh Việt Nam”

Ngày 19 tháng 10 năm 2016, Tại Hội trường tầng 6 nhà D Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng nghệ thuật truyện tranh Việt Nam”.  PGS. TS. NGƯT Lê Văn Sửu – Hiệu trưởng Nhà trường, TS Đặng Thị Phong Lan – Trưởng khoa Lý luận, Lịch sử và Phê bình mỹ thuật, NCS Phạm Trung – Trưởng Ban Mỹ thuật Hiện đại, Viện Mỹ thuật chủ trì  buổi hội thảo. Tham dự buổi Hội thảo có các  nhà nghiên cứu, các họa sĩ vẽ truyện tranh hàng đầu Việt Nam. Về phía Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam có đại diện các đơn vị: Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, Khoa Đồ họa, Khoa Hôi họa, Khoa Sư phạm Mỹ thuật, Khoa điêu khắc,  Khoa Lý luận, lịch sử và phê bình Mỹ thuật, Viện Mỹ thuật và các nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên của Nhà trường tham dự.

Untitled-1Toàn cảnh hội thảo

_MG_9594PGS.TS.NGƯT Lê Văn Sửu Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu đề dẫn Hội thảo

Trong những năm trở lại đây, truyện tranh Việt Nam đã có những dấu hiệu phát triển tích cực và xuất hiện các tác phẩm ghi được dấu ấn riêng bên cạnh sự phổ biến, quen thuộc của những dòng truyện tranh nước ngoài (như manhwa của Hàn Quốc, và manga của Nhật Bản). Truyện tranh Việt Nam đã có những thay đổi về nội dung và hình thức hiện đại hơn. Các nhà xuất bản trong nước và các đơn vị tư nhân mạnh dạn đầu tư và lĩnh vực này và tạo điều kiện ủng hộ phong trào sáng tác truyện tranh Việt cho người Việt. Quan trọng nhất là độc giả cũng đã có sự quan tâm nhất định với các tác phẩm truyện tranh Việt Nam có chất lượng tốt. Mặc dù vậy, truyện tranh Việt Nam vẫn gặp những hạn chế trong việc tìm các đề tài hấp dẫn và truyền tải được những thông điệp cụ thể. Vì vậy, tuy biên độ tuổi của thành phần độc giả của truyện tranh Việt Nam đã rộng hơn nhưng số lượng người đọc và mua truyện tranh Việt vẫn còn khiêm tốn. Thực trạng này ẩn chứa nhiều vấn đề cần được quan tâm, nghiên cứu, đánh giá. Đáp ứng nhu cầu lý luận và thực tiễn đó, ngày 19 tháng 10 năm 2016, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học về chủ đề “Truyện tranh Việt Nam- Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng nghệ thuật”.

Hội thảo gồm hai phần, phần 1: Thực trạng truyện tranh Việt Nam và phần 2: Định hướng phát triển và giải pháp nâng cao chất lượng nghệ thuật truyện tranh Việt Nam. Sau một buổi sáng làm việc tập trung, Hội thảo đã công bố 10 tham luận và thu được 02 phát biểu của các khách mời là nhà khoa học và giảng viên. Các tham luận xoay quanh những vấn đề chính sau:

  • Thực trạng đào tạo đội ngũ sáng tác truyện tranh ở Việt Nam qua tham luận rất chi tiết hệ thống bao quát toàn bộ các cơ sở đào tạo trên cả nước có môn học hoặc ngành đào tạo về truyện tranh của giảng viên Vũ Đình Tuấn (Khoa Đồ họa- ĐHMTVN, tham luận “Tìm hiểu về tình hình đào tạo truyện tranh ở Việt Nam hiện nay”) và tham luận “Đào tạo truyện tranh tại Việt Nam) của họa sĩ Dương Thạch Thảo cũng góp phần cho thấy toàn cảnh thực trạng việc giảng dạy đội ngũ họa sĩ sáng tác truyện tranh ở nước ta.
  • Những thuận lợi và khó khăn trong thực trạng sáng tác truyện tranh trong nước. Vấn đề được thể hiện qua tham luận của Nhà biên kịch truyện tranh Nguyễn Khánh Dương và họa sĩ Nguyễn Thành Phong- tác giả bộ truyện tranh “Long Thần tướng” được phát hành theo hình thức crowfunding qua mạng xã hội.
  • Những mối quan hệ của các cá nhân với vai trò riêng trong việc sáng tác một tác phẩm truyện tranh.
  • Mối quan tâm của độc giả đối với truyện tranh (tham luận “Thực trạng đọc manga của học sinh phổ thông ở Hanoi”- tác giả Hạ Thị Lan Phi)
  • Những hướng tiếp cận cần cho truyện tranh Việt Nam (tham luận “Đôi điều suy nghĩ về thực trạng truyện tranh Việt Nam và định hướng phát triển”- NCS Lê Trọng Nga)

Hội thảo cũng đưa ra những sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng truyện tranh Việt Nam, chỉ ra những phương án tích cực cho hướng đi và phát triển của loại hình nghệ thuật này trong môi trường nước ta hiện nay.

Nhìn chung, Hội thảo đã ghi nhận được những kết quả thiết thực cho việc nhìn nhận thực trạng và định hướng các giải pháp cho truyện tranh Việt Nam trong thời gian tới đây. Hi vọng sẽ là tiền đề khoa học cho những công trình có tính lý luận nhằm phục vụ công tác đào tạo sáng tác truyện tranh và dự báo những giải pháp cho loại hình nghệ thuật này nhằm đáp ứng đúng nhu cầu xã hội tại nước ta.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

_MG_9587

_MG_9593TS. Đặng Thị Phong Lan – Trưởng khoa Lý luận, lịch sử và Phê bình mỹ thuật đọc nội dung chương trình

_MG_9597Họa sĩ Nguyễn Thành Phong và Nhà biên kịch truyện tranh Nguyễn Khánh Dương tham dự hội thảo

_MG_9609Ths Vũ Đình Tuấn đọc tham luận “Tìm hiểu về tình hình đào tạo truyện tranh ở Việt Nam hiện nay”

_MG_9607

_MG_9610Nhà Biên kịch truyện tranh Nguyễn Khánh Dương phát biểu tham luận về “Mô hình Crowdfunding (gây quỹ cộng đồng) trong sản xuất truyện tranh tại Việt nam”

_MG_9614Họa sĩ Nguyễn Thành Phong đọc tham luận ” Những thuận lợi và khó khăn trong việc làm truyện tranh tại Việt Nam”

_MG_9620

_MG_9629

_MG_9634Nhà Biên kịch truyện tranh Nguyễn Khánh Dương và Họa sĩ Nguyễn Thành Phong chia sẻ về công tác sản xuất các tác phẩm truyện tranh của họ.

_MG_9637

_MG_9638Các tạo hình nhân vật truyện tranh của họa sĩ Nguyễn Thành Phong

_MG_9641Họa sĩ Dương Thạch Thảo đọc tham luận ” Đào tạo truyện tranh tại Việt Nam”

_MG_9644NCS.Ths. Hà Thị Lan Phi đọc tham luận ” Thực trạng Mâng của học sinh phổ thông tại thành phố Hà Nội.

_MG_9646PGS.TS.NGƯT. Lê Văn Sửu Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu ý kiến

_MG_9649

_MG_9650PGS.TS. Nguyễn Nghĩa Phương phát biểu ý kiến trao đổi thảo luận

_MG_9653

NCS.ThS. Lê Trọng Nga đọc tham luận “Đôi điều suy nghĩa về thực trạng truyện tranh Việt Nam và định hướng phát triển”

_MG_9655

TS. Đặng Thị Phong Lan đọc tham luận “Hướng đi mới cho truyện tranh Việt Nam nhìn từ truyện tranh “Long thần tướng”

_MG_9656NCS.ThS Trần Thị Biển đọc tham luận “Truyện tranh Việt Nam – tiếp cận và định hướng”

_MG_9657NCS.ThS Phạm Trung đọc tham luận “Truyện tranh Việt Nam những câu hỏi về triển vọng lớn – thách thức lớn”

_MG_9659PGS.TS.NGƯT. Lê Văn Sửu Hiệu trưởng Nhà trường tổng kết Hội thảo

 

Check Also

Thông báo số 3 – Về việc tạm dừng tổ chức kỳ thi tuyển sinh Đại học hệ chính quy năm 2021

most popular ecommerce software application of e commerce application outsourcing application software companies argentina software development company asp ecommerce audience data management audience management platform automated data management b2b ecommerce
essay for youpay for essayessay onlineresearch paper helpterm paperswrite my essayresearch paper writer