Thứ Tư , 4 Tháng Tám 2021
Home » Chưa được phân loại » Workshop “Khắc gỗ trong thời đại số“ giữa nữ nghệ sĩ Christiane Baumgartner với các sinh viên của Khoa Đồ họa, Đại học Mỹ thuật Việt nam

Christiane Baumgartner (1967, Leipzig, Đức) là nữ nghệ sỹ thị giác nổi tiếng thế giới với các tranh khắc gỗ thủ công khuôn khổ lớn từ các hình ảnh kỹ thuật số. Cô là người đầu tiên được nhận học bổng lưu trú của Quỹ Văn hóa Bang Sachsen, CH Liên bang Đức trao bắt đầu từ năm 2012 và đến Việt nam làm việc từ 1/9 đến 30/11/ 2012. Trong khuôn khổ Viện Hàn lâm Mở Châu Âu (Open Academy Europe), Viện Goethe Hà nội phối hợp với Trường ĐH Mỹ thuật của Việt nam tổ chức Workshop “Tranh khắc gỗ trong thời đại số“ giữa nữ nghệ sĩ Christiane Baumgartner với các sinh viên của Khoa Đồ họa từ 12 đến 16/11. Chủ đề của Workshop là “Phong cảnh đô thị”.
IMG 1371Lễ khai mạc Workshop

Mười lăm sinh viên thuộc các lớp năm thứ 3, thứ 4, thứ 5 của khoa đã được trao đổi và thực hành về nghệ thuật tranh khắc gỗ với nữ nghệ sỹ Đức trong không khí làm việc nghiêm túc và dân chủ. Sau khi Baumgartner giới thiệu cho các sinh viên phương pháp tư duy về chủ đề đưa ra và cách xây dựng ý tưởng tác phẩm, mỗi sinh viên thể hiện 1 đến 2 bố cục về các vấn đề xung quanh khái niệm “Phong cảnh đô thị”. Theo đó, “phong cảnh đô thị” không chỉ bó hẹp trong kiến trúc, cây xanh, mặt nước, mà còn bao hàm rất nhiều yếu tố con người và cuộc sống của họ trong môi trường đô thị nữa. Bằng ngôn ngữ của nghệ thuật tranh khắc gỗ, sinh viên không chỉ vẽ lại cảnh quan đô thị, mà còn tiếp cận các khía cạnh tâm lý của con người trong sự thích ứng với môi trường đô thị, nhất là một đô thị đang có nhiều thay đổi như Hà Nội. Kết quả của workshop là 20 tập tranh khắc gỗ dưới tựa đề chung “Chuyển dịch không gian/Transformation”, mỗi tập gồm 15 bố cục khuôn khổ 20 x 30 cm.
2Trao đổi về chủ đề chung và ý tưởng của từng sinh viên

Quá trình làm việc
Phác thảo hoàn chỉnh

Sinh viên trình bày về tác phẩm của mình

Qua workshop với nghệ sỹ Đức, sinh viên Việt nam đã có cơ hội để làm việc, trao đổi trực tiếp với một nghệ sỹ nổi tiếng thế giới và lĩnh hội các phương pháp mới, các cách tân kỹ thuật thể hiện tranh khắc gỗ và mối quan hệ của nghệ thuật này với các phương tiện kỹ thuật số. Điểm thú vị là sau khi trưng bày, mỗi sinh viên đều tự nói về tác phẩm của mình một cách tự tin. Workshop đã tạo cơ hội cho Christiane Baumgartner có những trải nghiệm mới với Việt Nam và các giảng viên hiểu sâu hơn suy nghĩ, những trăn trở nghề nghiệp của sinh viên.
Lế bế mạc và trao giấy chứng nhận

Trong buổi bế mạc workshop, TS. Lê văn Sửu, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường nhận định: “Các tranh của sinh viên không những phản ánh vấn đề dịch chuyển không gian của mỗi cá nhân, của đô thị Hà Nội đang có nhiều đổi thay, mà còn tạo sự dịch chuyển nhận thức của giảng viên và sinh viên nhà trường về phía tích cực hơn”.

Ts.Nguyễn Nghĩa Phương